Home ความรู้ “โ ค วิ ด 1 9” สอนอะไรให้ แ ก่ เรา ( อ่ า นแล้วดีมากๆ)

“โ ค วิ ด 1 9” สอนอะไรให้ แ ก่ เรา ( อ่ า นแล้วดีมากๆ)

6 second read
0
4
30,858

C o v i d – 1 9 สอนอะไรเรา เขามาเบรคให้โลกที่หมุนเร็ว โลกที่กำลังร้อนได้มีเวลาพัก ตรึกตรอง อะไรบางอย่ าง ขอบคุณโ ค วิ ดนะที่มาสอนครูและโลกว่า

1. เห็นไหมว่าสุดท้ายมนุษย์ต้องการอะไร ก็แค่ปัจจัย4 ขอแค่มีกิน มีที่นอน มีย า รั ก ษ าโ ร ค มีเครื่องนุ่งห่ม ในวันที่วิกฤติเกิด การมีรถแพงๆ ชุดหรูๆ ของพวกนี้จะไปมีค่าอะไรถ้าเทียบกับหน้ากากอนามัยซักชิ้นในวันที่เราขาดแคลน ไข่ต้มซักฟองในวันที่ท้องหิว

2. ไหนล่ะ ร ว ย-จน ไหนล่ะ เขา-เรา ไหนล่ะ ศ า ส น า นั้น- ศ า ส น า นี้ ชาติเขา- ชาติเรา ความแก่ เ จ็ บ ต า ย มันเคยเลือกไหม

3. ทำงานกันบ้าคลั่งเพื่ออะไร เพื่อมี เ งิ น มี เ งิ น เพื่ออะไรเพื่อได้ซื้อเวลาและความสุขสบายให้ตัวเองหรือคนในครอบครัว วันนี้โ ค วิ ดเค้าจัดให้ ไม่ต้องออกไปวิ่งคลั่ง ได้ให้เวลากับครอบครัวเต็มๆ

อยู่กับตัวเองจริงๆ แล้วเราใช้เวลานั้นคุ้มค่าหรือยัง หาความสุขตรงหน้าเป็นหรือยัง ได้ฟังคนตรงหน้าบ้างไหม ได้ฟังตัวเองบ้างไหมหรือกำลังร้อนรนที่ต้องอยู่กับคนที่ชื่อว่า “ตัวเอง” ตามลำพัง ลองผูกมิตรกับเค้าดูในเวลานี้ อยู่กับตัวเองอย่ างมีความสุขให้เป็น

4. วันนี้มันกำลังทำให้เราเห็นตัวเองว่าเมื่อเกิดวิกฤติของจริง ทุ ก วิชาที่เรามี วิชาที่ได้ใช้จริงๆ ทุ ก คนคือวิชา รั ก ษ า ใจ แล้ววิชาใจที่เรียนมาฝึกมามันอยู่แค่ที่หัวกับปาก หรือว่ามันอยู่ในหัวใจใน ทุ ก การกระทำ ได้เอามาใช้หรือยัง เห็นหรือยังว่าต้องฝึก ทุ ก วัน

5. เมื่อ ทุ ก อย่ างไม่เป็นเหมือนเดิม คำว่าไม่มี อะไรเที่ยง ไม่มีอะไรแน่นอนหรือเป็นของเรา ได้หยุดเข้ามาในหัวใจเราบ้างไหม

6. เมื่อความคับขันเกิด เ นื้ อ แท้ของเราจะปรากฎให้เราเห็นว่าเราเป็นคนเห็น แ ก่ ตัวแค่ไหนที่มุ่งมั่นในการกักตุนเอาตัวเองรอด บางคนก็ยืนยันที่จะใช้ชีวิตเหมือนเดิมเพราะมั่นใจในความแข็งแรงของตัวเองแต่ไม่ได้นึกถึง

ความแข็งแรงของคนอื่น หรือเราเลือกเป็นคน เ สี ย สละมองหาหนทางในการช่วยเหลือคนอื่นให้รอดไปด้วยกัน สละความสุขส่วนตัวเพื่อส่วนรวม

7. งานที่เคยบ่นว่าเหนื่อย วันนี้เห็นค่าของงานมากขึ้นไหม ว่าดีแค่ไหนที่มีงานทำ ดีแค่ไหนที่มีใครบางคนเค้ายังเชื่อมั่นศรัทธาให้เราเป็นส่วนหนึ่งไปกับเขา นึกขอบคุณลูกค้า คู่ค้า เจ้านาย บ้างไหม

8. สิ่งที่เคยอย ากทำแต่บอกว่าเวลาไม่มี โ ค วิ ดจัดให้เต็มๆ หลังจากนี้อ้างไม่ได้แล้วนะ

9. ถ้าเราต้องต า ย วันนี้หรือคนที่เรารักจะต้องจากไป มีอะไรที่เรายังไม่ได้ทำ มีอะไรที่เรา เ สี ย ดาย ใช่หน้ากากที่เรามีเป็นร้อยๆอันในบ้านหรือ ใช่ เ งิ น ทองที่มีอยู่นับล้านหรือ หรือขอเพียงโอกาสในการทำความดีกับคนที่เรารัก

ได้ดูแล บอกรัก รวมถึงโอกาสในการสร้างประโยชน์สะสมบุญ ได้ช่วยเหลือผู้คน สะสมอริยทรัพย์ในหัวใจที่จะเดินทางต่อไปกับเรา เวลาที่เรายังมีอยู่ เราใช้ไปกับอะไร ใช้ไปกับความรักหรือความเกลียดชัง

ใช้ไปกับการได้มาหรือให้ไป ใช้ไปกับการจับผิดเรื่องของคนอื่นหรือการพัฒนาจิตใจตัวเอง ได้เกิดมาแล้ว บางคนรอ แ ก่ ๆค่อยปฏิบัติธรรม ความต า ย มันรอเราเหรอ

สุดท้าย ขอขอบคุณโ ร คนี้ที่มา รั ก ษ าโ ร คให้ชาวโลก ทุ ก คนได้ตื่นรู้จากการละเมอเดินมาทั้งชีวิต ขอบคุณที่มาทำให้เรารู้ว่าเราไม่ควรประมาทใน ทุ ก ลมหายใจ พึงมีสติอยู่กับตัว ใช้ประโยชน์จาก ทุ ก ลมหายใจให้คุ้มค่า อยู่กับคนตรงหน้า สิ่งตรงหน้าและปัจจุบันขณะอย่ างรู้คุณ

ที่มา : ครูเงาะ รสสุคนธ์ กองเกตุ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

บันทึกไว้ปลูกเลย วิธีเพาะเมล็ดพืชผักสวนครัว 10 อย่าง ปลูกง่าย

ในช่วงนี้หลายคนมักจะกักตัวเองอยู่ที่บ้าน เพื่อไม่ให้เป็ … …