Home ข้อคิด 5 สิ่งนี้ ห้ามทำในช่วงเศรษฐกิจไม่ดี

5 สิ่งนี้ ห้ามทำในช่วงเศรษฐกิจไม่ดี

7 second read
0
1
33,825

เศรษฐกิจไม่ดี พ่อค้าแม่ค้าเริ่มโอดครวญว่าของขายย ากขึ้นเศรษฐกิจไม่ดี คนระมัด ร ะ วั ง ตัว จับจ่ายกันน้อยลงมันเป็นความรู้สึกที่คิดไปเองหรือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงกันแน่

เศรษฐกิจดีหรือไม่ดี อาจจะขึ้นอยู่กับว่าคุณทำงานอยู่ในสายงานไหน อุตสาหก ร ร มอะไร ธุรกิจประเภทไหนเช่นกัน บางธุรกิจโตเอา (ถึงจะโตแบบช้า ๆ) แต่บางธุรกิจก็ซบเซาถึงขั้นปิดกิจการไปเลยก็มี

สิ่งที่สำคัญคือ การเอาตัวรอดให้ได้ถ้าคุณอยู่ในสถานการณ์ที่เศรษฐกิจไม่ดีค่ะ

ใน Talk Corner ตอนนี้ บิวมาแนะนำว่ามี “ข้อห้าม” เรื่องการ เ งิ น อะไรบ้าง ที่เราไม่ควรทำในช่วงเศรษฐกิจไม่ดี แต่บิวมีข้อมูลนิด ๆ หน่อย ๆ มาบอกให้คุณเห็นเศรษฐกิจในภาพรวมทั้งไทยและทั้งโลกค่ะ เช่น

ส ง ค ร า ม ทางการค้าระหว่างอเมริกากับจีนที่เขย่ าขวัญเศรษฐกิจไปทั่วโลก และส่งผลกระทบกับประเทศไทยของเราแน่นอน

ตัวเลขการส่งออกของไทยที่ปรับตัวลดลงจากผลกระทบของ ส ง ค ร า ม ทางการค้า

เพราะไทยเป็นคู่ค้าสำคัญกับจีน โดยในไตรมาสแรกของปี 2562 ตัวเลขส่งออกของไทย ติ ด ลบ 4.9% ในขณะที่ GDP ของไทยก็มีการปรับลดประมาณการลงเหลือ 3.3–3.8% จากที่เคยคาดไว้ 4%

ธนาคารโลกก็มีการ หั่ น GDP ของโลกในปี 2562 ลงเหลือ 2.6% จากเดิมที่คาดไว้ 2.9%เอาล่ะ พอรู้ภาพรวมกันแล้ว เราไปดูกันเลยค่ะว่า “ข้อห้าม” เรื่องการ เ งิ น ที่บิวพูดถึงในตอนต้นนั้นมีอะไรบ้าง

1. อย่ าค้ำประกันให้ใครเด็ดขาด

ข้อนี้อย่ าว่าแต่ในย ามเศรษฐกิจอ่อนแอเลย บางคนตั้งปณิธานไว้จะรักกันแค่ไหนก็จะไม่ค้ำประกันให้ใครเด็ดขาดหลายคนต้องเจอบทเรียน บ า ด เ จ็ บ ชีวิตสะดุดจากการค้ำประกันให้ผู้อื่น เข้าข่าย เ นื้ อ ไม่ได้กินแต่เอาก ร ะ ดู กมาแ ข ว น ค อ

เพราะการค้ำประกันคือการสัญญาว่าบุคคลหนึ่งสัญญาว่าจะชดใช้ ห นี้ แทนลูก ห นี้ หากลูก ห นี้ ไม่ยอมชำระ ห นี้ หรือไม่ ส า ม า ร ถชำระ ห นี้ ได้ในย ามที่เศรษฐกิจไม่ดี โอกาสที่ลูก ห นี้ จะเบี้ยว ห นี้ ก็มีสูง นั่นหมายความว่าหากเราหลวมตัวไปค้ำประกันให้ใครโอกาสที่จะต้องรับชำระ ห นี้ แทนนั้นก็จะมีสูงขึ้นนั่นเองค่ะ

ตัดไฟตั้งแต่ต้นลม จงอย่ าค้ำประกันให้ใคร ส่วนใครที่จำเป็นจริง ๆ ก็ อ่ า น ดูสัญญาให้ละเอียดก่อนเซ็นค้ำประกัน โดยทั่วไปจะแบ่งความรับผิดชอบ ห นี้ เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ

1.รับผิดชอบ ห นี้ ไม่จำกัดจำนวน เสมือนเป็นลูก ห นี้ ทุ ก ประการ ต้น- ด อ ก หรือ ห นี้ อื่น ๆ รับหมด

2.จำกัดความรับผิดชอบ หมายถึงรับผิดชอบ ห นี้ ไม่ทั้งหมดของ ห นี้ สิน รับผิดชอบเพียงบางส่วนเท่านั้น

พิจารณาให้ดี อย่ าเซ็นให้ใครสุ่มสี่สุ่มห้า แม้ว่าอดีตหรือวันนี้เขาอาจจะยังไม่เคยมีประวัติหรือมีปัญหามาก่อน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าอนาคตเขาจะไม่มีวันเบี้ยว ห นี้ ค่ะ

2. พักไว้ก่อนหากคิดจะลงทุนเพิ่มในธุรกิจ

ในย ามเศรษฐกิจอ่อนแอแน่นอนการค้าการขายหรือผลกำไรย่อมลดลง ผู้ประกอบการทั้งหลายต่างคิดหาหนทางที่จะเพิ่มรายได้ให้มากขึ้นเพื่อดึงยอดขายและกำไรกลับมา

หนึ่งใน วิ ธี การเพิ่มกำไรคือ การลงทุนเพิ่ม จะเป็นการเปิดสาขาใหม่เพื่อเพิ่มยอดขาย หรืออย่ างอื่นที่ต้องใช้ เ งิ น จำนวนมาก ตรงนี้ขอบอกว่าพักไว้ก่อนเพราะอาจเป็นความ เ สี่ ย ง เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งหากการลงทุนเพิ่มต้องกู้ เ งิ น เพิ่ม ห นี้ ยิ่งต้องเพิ่มความระมัด ร ะ วั ง เพราะระยะเวลาการคุ้มทุนในย ามเศรษฐกิจอ่อนแอย่อมมีมากขึ้น

หากต้องการเพิ่มยอดขายให้กลับมาอาจเริ่มที่การปรับลดรายจ่าย หรือถ้าเป็นคนค้าขายอาจขย ายเวลาการปิด-เปิดออกไป

สรุปปรับที่พฤติก ร ร มหรือเพิ่มโปรโมชั่นดีกว่าลงทุนเพิ่ม เพราะนั่นคือการเพิ่มความ เ สี่ ย ง ค่ะ

3. อย่ านำ เ งิ น สำรองฉุกเฉินออกมาใช้โดยไม่จำเป็น

6 เท่าของรายจ่ายรายเดือน คือ เ งิ น สำรองฉุกเฉินขั้นต่ำที่กำหนดไว้ตามหลักการวางแผนการ เ งิ น ส่วนบุคคล

วัตถุประสงค์หลักคือเป็น เ งิ น ที่จะ ส า ม า ร ถ นำมาเยียวย าความฉุกเฉินต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตได้ ไม่ว่าจะเป็น ต ก งาน ประสบ อุ บั ติ เ ห ตุ ธุรกิจประสบปัญหา ฯลฯ

บางคนไม่ได้มีปัญหาเรื่องการ เ งิ น หรือธุรกิจ หรืออาจยังไม่รู้สึกว่าตนได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจทำให้ชะล่าใจ ควัก เ งิ น สำรองฉุกเฉินออกมาใช้โดยไม่จำเป็น จนสุดท้ายในย ามที่เศรษฐกิจไม่ดีเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นในชีวิต อาจจะไม่มี เ งิ น รองรังใช้ในย ามฉุกเฉินได้

4. หลีกเลี่ยงการสร้าง ห นี้ ใหม่

อะไรที่เหนือความจำเป็น เว้นวรรคพัก ห นี้ ไว้ก่อนเถอะค่ะไม่ว่าคุณจะวางแผนเปลี่ยนรถคันใหม่ให้ใหญ่กว่าเดิม หรือซื้อบ้านหลังที่สองไว้ตากอากาศเพราะตอนเศรษฐกิจอ่อนแอแบบนี้ อะไรก็ ส า ม า ร ถ เกิดขึ้นได้ ถนอม เ นื้ อ ถนอมตัว อย่ าเพิ่งสร้าง ห นี้ ใหม่ให้เป็นภาระเลยจะได้ไม่ต้องใช้ชีวิตแบบห่วงหน้าพะวงหลังสร้างความไม่สบายใจ เ สี ย เปล่า ๆ ค่ะ

ภาครัฐเองก็ค่อนข้างเป็นห่วงเรื่องนี้ เพราะมีการออกมาตรการ LTV (Loan To Value) กำหนดอัตราการวาง เ งิ น ดาวน์เพิ่มขึ้นสำหรับคนที่ต้องการซื้อบ้านหลังที่ 2 ขึ้นไป เพื่อป้องกัน ห นี้ เ สี ย หรือช่วยกรองคนที่มีความพร้อมในการซื้อบ้านจริง ๆ ค่ะ

5. อย่ าลงทุนหวือหวาหวัง ร ว ย เร็วโดยไม่มีความรู้

คนที่ตั้งหน้าตั้งตาจะหา เ งิ น ให้ได้เป็นกอบเป็นกำโดยนำความโลภเป็นที่ตั้ง อาจนำพาตัวเองไปลงทุนในช่องทางที่หวือหวาโดยไม่มีความรู้ เช่นพวกหุ้นปั่นทั้งหลาย ช่องทางการลงทุนที่ไม่ชอบมาพากล เช่น พวกเเ ช ร์ลูกโซ่ หรือการหลอกให้นำ เ งิ น ไปลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ที่อาจไม่มีอยู่จริงโดยมีผลตอบแทนสูงเย้ายวนใจผู้ลงทุน

ไม่มีอะไรที่ได้มาง่าย ๆ และเป็นกอบเป็นกำในระยะเวลาอันรวดเร็วหรอกค่ะที่สำคัญ อย่ าลงทุนในสิ่งที่ตนเองไม่มีความรู้เป็นที่ดีที่สุด เพราะโอกาส ผิ ด พ ล า ดมีสูงเช่นเดียวกับการเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัวในย ามเศรษฐกิจไม่ดีแบบนี้

หากคุณเห็นลู่ทางก็พอได้ ขอให้เป็นธุรกิจที่คุณรู้จริง และอย่ าเริ่มต้นด้วยการทุ่ม เ งิ น ลงทุนมูลค่าสูงตั้งแต่แรก ให้เผื่อเหลือเผื่อขาดและเตรียมตัวเตรียมใจกับความ ผิ ด พ ล า ดที่อาจจะเกิดขึ้นในย ามเศรษฐกิจอ่อนแอเอาไว้ด้วย ลองวิเคระห์ว่าธุรกิจของคุณได้รับผลกระทบอย่ างไรในย ามเศรษฐกิจเป็นเช่นนี้

สรุป

เศรษฐกิจไม่ดีในภาพใหญ่ บางคนอาจจะคิดว่าไกลตัว แต่แท้จริงแล้วล้วนมีผลกระทบกับเราทั้งสิ้น ดังนั้นการเตรียมพร้อมรับมือและระมัด ร ะ วั ง ตัวจึงเป็นเรื่องสำคัญแม้ว่าวันนี้เศรษฐกิจอาจจะอ่อนแอ วันหน้าอาจดีขึ้นกว่าเดิมหรืออาจ แ ย่ กว่าเดิมจนกลายเป็นวิกฤติเลยก็ได้ เพราะมีทั้งปัจจัยภายใน และภายนอกที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจ

ในเมื่ออนาคตเป็นสิ่งที่คาดการณ์ไม่ได้

“เราจึงต้องพร้อมเสมอ และไม่ประมาทกับ ทุ ก สถานการณ์ค่ะ”

ที่มา : talktogethermrn

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

สร้างวัดแค่พระพออยู่ แล้วหันมาสร้างโ ร งพย าบ าลดีกว่ามั้ย แง่คิดดีๆอย ากให้อ่าน

สร้างวัดแค่พระพออยู่ แล้วหันมาสร้างโรงพย า บ า ล ดีกว่า … …