Home ข้อคิด 9 ข้อนี้ คนฉลาดและเก่งมักจะฝึกอยู่ประจำ

9 ข้อนี้ คนฉลาดและเก่งมักจะฝึกอยู่ประจำ

0 second read
0
0
6,124

ความฉลาดและเก่ง ก็คือความ ส า ม า ร ถ หรือทักษะที่มีออกมาใช้ กับ ทุ ก สิ่ง ทุ ก อย่ างในชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่เรา ส า ม า ร ถ จะทำเพื่อตัวของเราเอง และ 9 ข้อต่อไปนี้ เป็นการเพิ่มความฉลาด ซึ่งมันอาจจะช่วยเปลี่ยนคุณให้เลยก็ได้ และช่วยให้ ส ม อ ง มีความเฉียบแหลมขึ้น ยิ่งฝึก ก็ยิ่งให้ผลดี เหมือนการออกกำลังกายที่ส่งผลดีต่อกล้าม เ นื้ อ ยิ่งฝึกฝนก็ยิ่งแข็งแรงขึ้นนั่นเอง

1 ฝึกเป็นคนนิ่งๆ พูดแต่สิ่งที่ดี

ถ้าอะไรไม่ดี ก็อย่ าไปพูดมาก ไม่ว่าสิ่งนั้นจะถูกหรือสิ่งนั้นจะผิ ด แต่หากมันไม่ดีเป็นไปได้ก็ไม่ต้องพูดเลย เพราะการพูดในทางเสี ยหายนั้น มีแต่ทำให้จิตใจตนเอง ต ก ต่ำลง

2 ฝึกเป็นคนสบายๆ

อย่ าไปยึดกับความสมบูรณ์แบบมากไป เพราะความสมบูรณ์แบบมันไม่มีจริงหรอก มีแต่คนโ ง่เท่านั้นที่มองว่าความสมบูรณ์แบบมีอยู่จริง

3 ฝึกให้ตัวเองพ้นจากการเป็นท า ส ของเ งิ น

เราต้องหัดพอใจกับสิ่งที่ตัวเองมี ใช้อะไรอยู่ก็จงพอใจ การที่คนเราจะเลิกเป็นท าสของ เ งิ น ได้ ต้องเริ่มจากการรู้จักเพียงพอก่อน เมื่อรู้จักพอแล้วก็ไม่ต้องหา เ งิ น มาก และเมื่อไม่ต้องหา เ งิ น มาก ชีวิต ก็มีโอกาสทำอะไรที่มากกว่าการหา เ งิ น

4 ฝึกอยู่กับปัจจุบัน

เมื่อเรากำลังรู้สึกห ด หู่ใจ นั่นแปลว่าเรากำลังอยู่กับอดีต เมื่อเรากำลังรู้สึกกังวลใจ นั่นแปลว่าเรากำลังอยู่กับอนาคต หากเรากำลังรู้สึกดีและมีความสุข ก็แปลว่าเรากำลังอยู่กับปัจจุบัน พ ร ะ พุ ท ธ เ จ้ า ทรงแนะว่าให้ทำทีละอย่ าง โฟกัสทีละงาน แล้วทุ ก ข์จะเข้าไม่ถึงใจเรา

5 ฝึกเข้าใจธรรมชาติ

ว่าอะไรๆ ก็ผ่ านไป เมื่อมีความสุขก็ให้รู้ว่าเดี๋ยวความสุขมันก็ผ่ านไป เมื่อมีความทุ ก ข์ก็ให้รู้ว่าเดี๋ยวความทุ ก ข์ก็ผ่ านไป เวลามีสถานการณ์แ ย่ๆ เกิดขึ้น ก็ให้รู้ทันว่าเรื่องราวเหล่านี้ ก็คงผ่ านไปเช่นกัน

6 ฝึกไม่สะสม

การสะสมอะไรสักอย่ างนั้นมันคือภาระ ไม่มีอะไรที่เราสะสมแล้วไม่เป็นภาระ เว้นแต่ความดี นอกนั้นคือภาระทั้งหมด ไม่มากก็น้อย

7 ฝึกมองตัวเองให้เล็กเข้าไว้

จงเป็นคนธรรมดาอย่ าเป็นคนสำคัญ เมื่อเวลามีอะไรเกิดขึ้น อย่ าไปให้ความสำคัญกับตัวเรามากไป

8 ฝึกเข้าใจเรื่องของการ นิ น ท า

คนเรา ก็ต้องรู้ตัวว่าเราต้องถูกนิ น ท าแน่นอน และเมื่อถูกนิ น ท า ขอให้รู้ว่าเรามาถูกทางแล้วล่ะ แปลว่าเรายังมีตัวตนอยู่บนโลก คนที่ชอบเต้นแร้งเต้นกากับคำนิ น ท า เขาคือคนไม่รู้เท่าทันโลกนั่นเอง

9 ฝึกให้ตัวเองเ สี ย ส ล ะ และยอมเ สี ยเปรียบคนอื่นบ้าง

การที่คนๆ หนึ่งยอมเสี ยเปรียบผู้อื่นบ้าง เป็นเรื่องที่จำเป็นใครก็ตามที่บ้าความถูกต้อง บ้าเหตุผล ไม่ยอมเสี ยอะไรเลย ไม่นานคนๆ นั้นก็จะเป็นบ้ า กลายเป็นคนที่ถูก ทุ ก อย่ างแต่ไม่มีความสุข เพราะต้อง ป ะ ท ะ กับคนรอบข้างเต็มไปหมด เพื่อความถูกต้องที่ตนเองยึดมั่นถือมั่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

สร้างวัดแค่พระพออยู่ แล้วหันมาสร้างโ ร งพย าบ าลดีกว่ามั้ย แง่คิดดีๆอย ากให้อ่าน

สร้างวัดแค่พระพออยู่ แล้วหันมาสร้างโรงพย า บ า ล ดีกว่า … …